Chuyện ngắn về con bọ: Bài học về sự nhận thức hạn chế của bản thân

Khi ai đó muốn giúp đỡ ta, cố gắng mang đến cho ta góc nhìn mới, ta vẫn không thoát khỏi sự bảo thủ cố hữu của bản thân mình. 

Con bọ và thầy tu

Có một câu chuyện rất ý nghĩa về hai thầy tu sống cùng nhau trong một tu viện trong nhiều năm, họ là những người bạn rất thân thiết.

Đến khi mất, hai người mất cách nhau chỉ khoảng vài tháng. Một người trong số họ được tái sanh vào cõi trời, người còn lại lại tái sanh như một con bọ trong đống phân.

Người tái sinh tại cõi trời bỏ nhiều công sức để đi tìm người bạn của mình, và đến khi thấy bạn đang sống trong một đống phân thì quyết định sẽ tới mang người bạn lên cõi trời để cũng được sống cuộc sống hạnh phúc như ông.

Con bọ và thầy tu – Ảnh minh họa

Đến khi gặp, con bọ khăng khăng rằng nó vô cùng hạnh phúc khi sống trong đống phân này, và không mong muốn lên cõi trời.

Người bạn nghĩ rằng dù bạn mình không nhận ra cuộc sống tệ hại của bản thân nhưng chỉ cần mình cứ kéo anh ta và mang lên cõi trời là có thể giúp đỡ được bạn rồi. Thế nhưng, người bạn càng vươn tay cố kéo, con bọ càng cố tình bám chặt lấy đống phân của nó.

Lời bàn:

Câu chuyện là bài học về sự nhận thức hạn chế của bản thân mỗi người trong những vấn đề mà mình đang gặp phải. Đôi lúc ta nghĩ rằng mình ổn và luôn cố gắng sống với những phiền muộn, rắc rối của chính mình.

Và khi ai đó muốn giúp đỡ ta, cố gắng mang đến cho ta góc nhìn mới, ta vẫn không thoát khỏi sự bảo thủ cố hữu của bản thân mình. Để tránh được điều này, mỗi người đều cần sự cởi mở và tỉnh táo để nhìn nhận cuộc sống của chính mình, ở mọi thời điểm.

Cứng quá sẽ gãy

Có một con bọ nọ sống trên một đống phân bò, nó cặm cụi làm việc trên đống phân và cảm thấy rất vui thích. Con bọ mời nhiều bạn bè của mình tham gia xây dựng một thành phố trên đống phân đó.

Sau khi làm việc không ngừng nghỉ, sau một vài ngày chúng cũng xây dựng được một thành phố rất xinh đẹp và cảm thấy rất tự hào về thành tích của mình, tất cả quyết định phải chọn một con bọ lớn nhất làm vua.

Giờ đây để tôn vinh vị vua mới, tất cả cư dân tổ chức một cuộc diễu hành lớn xung quanh thành phố.

Chuyện ngắn về con bọ – Ảnh minh họa

Trong khi các thủ tục đầy nghiêm trang này đang diễn ra, bỗng một con voi đi qua và nhìn thấy đống phân bò, nó bèn nhấc chân lên để tránh bước trúng đống phân. Nhà vua của thành phố nọ nhìn thấy con voi và giận dữ hét vào con thú to lớn:

“Hỡi tên kia, ngươi không có bất kỳ tôn trọng đối với nhà vua sao? Ngươi có biết rằng ngươi vừa hành động rất thô lỗ khi nâng chân trên đầu đức vua như vậy? Ngươi phải xin lỗi ngay lập tức, nếu không ta sẽ có hình phạt dành cho ngươi.”

Con voi nhìn xuống và nghiêm cẩn nói: “Hỡi đức vua uy nghi, tôi cầu xin sự tha thứ từ ngài”

Nói đoạn, con voi đặt bàn chân to lớn quỳ lên trên đám phân bò, và thế là, nhà vua, thành phố và tất cả những kẻ tham gia bữa tiệc đều nằm dưới bàn chân to lớn cung kính của con voi.

Lời bàn:

Cứng quá sẽ gãy, trong cuộc sống, đôi khi cần nhìn lại bản thân và mọi chuyện để hành động đúng và không gây ra những phiền toái cho mình và mọi người xung quanh.

Con bọ vì nghĩ mình là vua, có quyền đe dọa và ban sự sống – cái chết cho mọi vật trên đời nên cuối cùng đã phải trả giá.. Suy xét mọi sự trước sau, biết mình, biết người chính là bài học rút ra từ câu chuyện này.

Xem thêm bài viết :  Hai người đàn ông cùng leo ra khỏi một ống khói, ai sẽ đi rửa mặt?

Viết một bình luận