5 tỷ phú thành công từ ‘khu ổ chuột’

Bằng chính cuộc đời và nỗ lực của bản thân mình, Howard Schultz, Ingvar Kamprad, Roman Abramovich, Leonardo Del Vecchio, Sheldon Adelson đã chứng minh một chân lý: Việc bạn sinh ra ở đâu không quyết định bạn là ai.

Sheldon Adelson

Sinh ra trong một gia đình nghèo, bố lái taxi, mẹ ở nhà dệt len. Hơn 10 tuổi, ông nuôi mình bằng thu nhập từ nghề bán báo rong. Ngoài bán báo, Sheldon Adelson còn nhận làm đủ mọi nghề khác nhau để kiếm sống, khi thì bán bánh kẹo, khi thì phát tờ rơi…

Từ cậu bé giao báo thành ông chủ Las Vegas

Vào cuối những năm 70 của thế kỷ XX, ông quyết định làm dịch vụ hội chợ máy tính. Năm 1979, ông thành lập công ty Comdex. Từ năm 1984 ông đã xây dựng tổ hợp khách sạn Casino The Sands – không chỉ đón khách hội chợ máy tính mà còn tham vọng nhảy cả sang thị trường khách đến các sòng bạc ở Las Vegas. Đến nay, Sheldon là ông trùm sòng bài thế giới với khối tài sản khổng lồ và hệ thống sòng bạc trải dài từ Las Vegas (Mỹ) đến Macau (Trung Quốc).

Leonardo Del Vecchio 

Sinh ra trong một gia đình bần cùng ở thành phố Milan (Italia), Del Vecchio đã mất đi người cha từ khi 4 tháng tuổi trong bụng mẹ. Vì hoàn cảnh khó khăn, mẹ ông đã gửi Del Vecchio và 4 người con còn lại vào trại trẻ mồ côi ngay từ khi Del Vecchio mới lọt lòng. Lớn lên, chàng trai Vecchio vào làm công nhân cho một xưởng chế tạo khung cho các phụ tùng xe hơi và kính mắt.

Từ trại tế bần thành ông hoàng kính mắt Italia

Năm 23 tuổi, ông mở cửa hàng cung cấp khung kính mắt của chính mình và sau này trở thành nhà sản xuất kính mắt lớn nhất thế giới – Luxottica với các thương hiệu đình đám như Ray-Ban và Oakley cùng 6.000 cửa hàng bán lẻ như Sunglass Hut và LensCrafters. Tài sản ước tính của ông hiện là 11,5 tỷ USD.

Roman Abramovich 

Roman Abramovich mất mẹ khi mới 18 tháng tuổi, cha ông cũng chết trong một vụ tai nạn khi ông lên bốn. Abramovich được một người chú nuôi dưỡng tại Komi và sau này ông được bà ngoại nuôi tại Moskva. Abramovich bắt đầu từ một công nhân.

Từ trẻ mồ côi trở thành người giàu nhất nước Nga

Từ năm 1987 đến 1989 Roman Abramovich là thợ cơ khí của tập đoàn Mossepetsmontazh. Sau đó, Roman tổ chức hợp tác xã Yiut chuyên sản xuất đồ chơi nhựa. Đầu thập niên 90 đã là nhà doanh nghiệp. Hiện ông là người sở hữu du thuyền lớn nhất thế giới và câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea. Từ một đứa trẻ mồ côi, Roman Abramovich đã trở thành ông chủ một đế chế dầu mỏ và là tỷ phú giàu nhất nước Nga

Ingvar Kamprad  

Ingvar Kamprad sinh ra tại Elmtaryd Agunnaryd, một làng quê nghèo của Thụy Điển. Khi mới 5 tuổi, Ingvar bắt đầu bán từ những que diêm, sau đó chuyển sang kinh doanh nhiều mặt hàng khác như bán hạt giống cây trồng, bán bút, môi giới cho những người bán dâu, bán cá…

Từ cậu bé bán diêm trở thành tỷ phú

Năm 17 tuổi, ông quyết định thành lập công ty IKEA nhờ số tiền dành dụm được từ những phi vụ kinh doanh “lặt vặt” cộng thêm tiền thưởng của bố. Ban đầu IKEA chỉ là một công ty bán hàng qua bưu điện và đến bây giờ, nhắc đến IKEA, người ta sẽ nghĩ ngay đến hãng nội thất sang trọng và thành công nhất thế giới

Howard Schultz 

Xuất thân từ khu ổ chuột ở thị trấn Brooklyn, New York, đã từng trải qua những tháng ngày bán máu để có tiền trang trải học phí. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành truyền thông, Schultz làm việc cho Xerox. Vì niềm đam mê với cà phê, ông đã rời Xerox để khởi đầu với 60 cửa hàng cà phê, cho đến nay Starbucks đã nâng con số này lên 17.600 cửa hàng trên khắp thế giới.

Giấc mơ Starbucks từ khu ổ chuột

Bản thân Howard Schultz sở hữu khối tài sản ròng lên đến gần 3 tỷ USD và luôn nằm trong danh sách những CEO thành công nhất thế giới về tốc độ tăng trưởng tài sản.

Xem thêm bài viết :Vua làm bánh Buddy Valastro chia sẽ bí quyết thành công

Viết một bình luận