Ông trùm kinh doanh xe phế liệu Ron Sturgeon

Trong một số trường hợp, trường lớp và bằng cấp dường như không có mấy ý nghĩa. Với Ron Sturgeon, từng là một người vô gia cư và không học vấn, và giờ là ông vua trong lĩnh vực kinh doanh xe phế liệu, ngoại lệ nào cũng có thể xảy ra.

“Bạn có thể trả 100 USD cho một chiếc xe phế liệu, rồi bán động cơ của nó với giá 150 USD mà vẫn có phần còn lại của chiếc xe. Đây là hình thức kinh doanh khá hời”, Ron Sturgeon đã bắt đầu xây dựng sự nghiệp của mình bằng cách đó.

Nhưng đó là câu chuyện về sau này. Ngày trẻ, Sturgeon từng sống khá cơ cực và gần như là người vô gia cư.

“Cha tôi qua đời năm tôi học cấp 3 và để lại một chiếc Volkswagen đời 1965, 2.000 USD và không một mái nhà”, ông Sturgeon kể lại. “Tôi chuyển tới sống trong một căn nhà di động và bắt đầu công việc sửa chữa những chiếc Volkswagen của người khác”.

Sturgeon từng sống khá cơ cực và gần như là người vô gia cư

Đây cũng là lúc ông nhận thấy cơ hội kiếm tiền từ những chiếc xe đáng nhẽ chỉ vứt ra bãi rác.

“Tôi nhớ lúc đó mình có khoảng 35 chiếc xe phế thải được dùng để sửa một chiếc khác. Trong vài tuần, tôi nhận ra việc bán từng phần của chiếc xe có thể kiếm lời nhiều hơn hẳn sửa chữa. Thế là cứ mỗi tuần, tôi đều đặn đi thu mua xe phế liệu và cẩu chúng về bãi, tháo phụ tùng ra và bán lại”, ông Sturgeon kể.

Thành công ngoài mong đợi, năm 1978, ông Sturgeon thành lập công ty kinh doanh phế liệu AAA Small Car World. 20 năm sau đó, ông đã cho mở rộng ra 6 cơ sở, với 150 nhân viên, doanh thu 15 triệu USD với lợi nhuận ròng 30%.

Năm 1999, bán lại với giá khoảng 15 triệu USD

Công ty này được Ford mua lại với giá khoảng 15 triệu USD, nhưng theo ông Sturgeon thì hãng này đã vận hành nó không thành công.

Nhận thấy cơ hội kiếm tiền từ những chiếc xe đáng nhẽ chỉ vứt ra bãi rác

Cuối cùng, Ford từ bỏ và bán công ty đó lại cho ông. Vào tay ông chủ đích thực, chỉ 2 năm sau đó, sau khi tái cơ cấu tài chính, ông lại bán nó Schnitzer Industries với giá 23,5 triệu USD.

Thói quen đọc sách

Nói về thành công của mình, Sturgeon cho rằng phần nhiều là do thói quen đọc sách. Vị triệu phú cho biết: “Tôi đã đọc tờ Wall Street Journal hằng ngày trong suốt 25 năm. Nếu bạn muốn có tiền thì hãy làm như vậy. Tôi khuyên nên đọc ít nhất một quyển sách mỗi tháng. Tới tận ngày hôm nay, tôi vẫn luôn duy trì thói quen tích cực đọc sách”.

Trong đó, 2 cuốn sách đã giúp tạo nền tảng và có tầm ảnh hưởng quan trọng trên con đường sự nghiệp của ông là Customers for Life (tạm dịch: Những khách hàng của cuộc sống) của Carl Sewell và Secrets of the Millionaire Mind (Những bí mật trong suy nghĩ của các triệu phú) của Harv Eker.

“Tôi không nghĩ là bản thân có gì đó đặc biệt. Tôi không phải là một thần đồng hay gì đó. Khi đi học, tôi thực sự không học tốt. Tôi cho rằng mình trưởng thành và khôn ngoan hơn nhờ quá trình học hỏi trong suốt nhiều năm qua”, vị triệu phú này tiết lộ.

Không bao giờ quên khoảng thời gian cơ cực

Nhưng ông cũng không bao giờ quên khoảng thời gian cơ cực mình đã từng trải qua. Năm 2015, vị triệu phú vô gia cư khi xưa, mà nay đã thành một đại gia bất động sản, đã tặng hẳn 2 dinh thự của mình ở Texas cho các gia đình có nhà cửa bị tàn phá sau thiên tai. Ông cho biết ý tưởng này chợt đến khi ông có 2 căn dinh thự bỏ không. Ông nghĩ chắc hẳn nó sẽ giúp ích cho nhiều người.

Ông vẫn luôn duy trì thói quen tích cực đọc sách

Hiện nay, Sturgeon có cuộc sống khá sung túc. Ông thậm chí còn tậu cho mình một chiếc xế hộp thể thao Bugatti Veyron có giá 1,5 triệu USD, dù rằng vị triệu phú nói chiếc xe đã qua sử dụng.

Xem thêm bài viết :Trở thành triệu phú từ ý tưởng kinh doanh bán kệ trong toilet

Sưu tầm

Viết một bình luận