Câu chuyện mua táo và bài học kinh doanh

Cơ hội của mỗi người là như nhau nhưng sự lựa chọn lại là khác nhau, nó cũng cho ra những kết quả khác nhau. Ngược lại, người nào có thể suy xét đến kế hoạch lâu dài nhất người đó sẽ thu hoạch được nhiều nhất, thành tích cũng lớn nhất.

Câu chuyện mua táo

Có ba người cùng tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đến một thị trấn hẻo lánh nơi có vườn táo ra trái to, thơm ngọt cực kỳ hấp dẫn. Trái táo này lại được bán với giá cực rẻ ở thị trấn hẻo lánh này.

Ngay khi nhìn thấy trái táo thơm ngon giá rẻ, chàng trai thứ nhất đã cảm thấy mình rất may mắn. Anh lập tức mua 10 tấn táo, lựa trái ngon nhất và đưa về quê nhà để bán với giá gấp đôi. Sau nhiều lần làm vậy, anh đã dành dụm được khá nhiều tiền.

Hình minh họa – nguồn internet

Chàng trai thứ hai suy nghĩ một lát rồi bỏ ra nửa số tiền để mua hạt giống trái táo, nửa còn lại thuê một khu đồi và tự canh tác, tưới tiêu chăm sóc cho giống táo đó.

Người cuối cùng ngắm nghía cây táo, đi bộ nhiều ngày trong khu vườn táo tuyệt vời này, rồi cuối cùng tới gặp chủ vườn và nói: “Tôi muốn mua đất ở vườn táo này”.

Ông chủ lắc đầu: “Không, chúng tôi không bán đất, chỉ bán táo thôi”.

Thấy vậy chàng trai bèn lấy tay chỉ vào chỗ đất và nói như cầu khẩn: “Tôi rất muốn mua đất ở đây, xin ông bán cho tôi, tôi chỉ mua một chút này thôi”.

Ông chủ thấy vậy mỉm cười đáp: “Thôi được, thấy anh khẩn nài vậy, tôi sẽ bán đất cho anh, kèm theo hạt giống táo”.

Vườn táo trĩu quả thơm ngon, ngọt là phần thưởng cho người có tầm nhìn xa, trông rộng.

Chàng trai mang số đất về quê nhà, nhờ người có chuyên môn kiểm tra, phân tích thành phần đất, độ ẩm, so sánh với nhiệt độ và ánh sáng để xem tiềm năng ra sao.

Sau đó anh thuê một khu đồi, cải tạo đất nơi đó sao cho giống hệt số đất mang về, và gieo trồng số hạt giống được cho. Năm sau, anh đã có cả vườn cây trái xum xuê trĩu quả không khác gì vườn táo trước đó.

Sau 10 năm kinh doanh buôn bán, ba chàng thanh niên giờ ra sao?

Chàng trai đầu tiên, ban đầu ăn nên làm ra, tuy nhiên dần dần doanh thu giảm hẳn bởi cạnh tranh ngày càng gia tăng, chưa kể rủi ro khi vận chuyển làm mất số hàng, cuối cùng lỗ nặng.

Hình minh họa – nguồn internet

Chàng trai thứ hai chăm chỉ tưới tiêu vun xới cho cây táo, nhưng do không hợp đất nên trái ra không to, thơm và ngọt như ở vùng quê nọ, cuối cùng cũng chẳng kiếm được tiền.

Còn chàng trai thứ ba, nhờ phân tích mẫu đất và cải tạo đất ở quê nhà cho phù hợp mà cuối cùng được mùa bội thu, cho ra trái táo thơm ngon rất được ưa thích, lại bán tại vườn nên không bị rủi ro vận chuyển, tiện lợi giao thương, thu hút rất nhiều khách hàng. Chẳng mấy chốc anh đã trở thành doanh nhân thành đạt và giàu có.

Bài học 

Khởi nghiệp đang dần trở thành một xu thế tất yếu của sự phát triển xã hội, khởi nghiệp là để làm giàu bằng chính khả năng của bản thân mình, là cơ hội tạo nên thành công chính đáng và đúng đắn nhất.

Trong quá trình ấy, có những người đã thành công dựa trên tài năng, sự may mắn…, nhưng cũng có những bạn trẻ vẫn đang loay hoay khi liên tục vấp ngã trong chuyện kinh doanh, khởi nghiệp.

Từ câu chuyện trên có thể thấy rằng, người kiếm được tiền đầu tiên không có nghĩa rằng họ là người giàu nhất, và người chăm chỉ làm việc nhất cũng không nói lên việc họ sẽ trở thành người thành công.

Chàng trai thứ nhất và chàng trai thứ hai đã phạm phải hai sai lầm trên, cùng một đam mê khởi nghiệp, nhưng họ lại không có tầm nhìn xa trông rộng như chàng trai thứ ba, không xây dựng được một kế hoạch làm việc lâu dài, không giải quyết từ gốc rế của vấn đề để kết quả thu được chỉ trong thời gian ngắn hạn mà thôi.

Do đó có thể nói, phạm vi của tầm nhìn quyết định đến sự thành công bao xa của một người. Cơ hội của mỗi người là như nhau nhưng sự lựa chọn lại khác nhau, nó cũng cho ra những kết quả khác nhau.

Để thành công, mỗi người cần trau dồi cho mình đủ những tri thức và kỹ năng cần thiết và quan trọng là khi đứng trước một vấn đề nào đó, hay bình tĩnh suy xét, nhìn xa trông rộng và có những bước đi thật vững vàng.

Xem thêm bài viết :Câu chuyện ngắn về kinh doanh – bài học đáng suy ngẫm

Sưu tầm

Viết một bình luận