Làm giàu từ nuôi nhím

Với sự kiên trì và đầu tư bài bản theo hướng lâu dài, từ 2 cặp nhím rừng may mắn mua được ban đầu, ông Võ Văn Đức (xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã gây dựng được 1 đàn nhím có số lượng hơn 100 con.

Sau nhiều năm, trại nhím của ông đã cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh thành một số lượng nhím giống và nhím thịt đáng kể. “ Đến nay tôi nuôi nhím cũng được 12 năm rồi. Có thời điểm trong vòng 2 năm, tôi bán được gần 1 tỷ đồng tiền nhím. ngôi nhà và mảnh đất mà tôi đang ở đây cũng từ nuôi nhím mà có ”, ông Đức chia sẻ.

Ông Đức thu nhập cả tỷ đồng từ tiền bán nhím giống và nhím thịt

Năm 2002, được biết ông Đức bắt đầu biết đến con nhím trong 1 lần về quê và thưởng thức được món thịt nhím rừng thơm ngon ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị). Nhận thấy đây là món ăn được thực khách ưa chuộng nên ông hỏi dò để mua giống về nuôi nhưng tại thời điểm đó chưa có. Trở về Khánh Hòa, ông tìm hiểu thì biết được ở huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) có một trang trại nuôi nhím lớn nên tích cóp tiền bạc vào đây để mua giống.

“Lúc đó trại nhím của họ đã được bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo hợp đồng nên họ hẹn tôi là 3 năm sau mới có thể bán được. Không mua được nhưng tôi vẫn nán ở lại tìm hiểu xem cách nuôi của họ như thế nào để lỡ mua được thì không phải bỡ ngỡ. Sau khi trở về, 3 năm sau tôi liên lạc với người cháu mình ở quê Quảng Trị thì may mắn mua được một cặp nhím rừng được người dân trong vùng bẫy về”, ông Đức kể lại.

Năm 2005

Cặp nhím rừng này được người cháu chuyển vào cho ông Đức nuôi. Là loại động vật hoang dã nên phải mất một thời gian dài, ông Đức mới có thể thuần hóa để chúng làm quen với người. hằng ngày, cứ vài tiếng đồng hồ ông lại ra chuồng nhím để cho ăn và theo dõi sức khỏe của nhím. Thấy ông Đức nuôi nhím mất nhiều thời gian lại chưa biết hiệu quả như thế nào nên lúc đầu, tất cả người thân trong gia đình đều một mực phản đối. Tuy vậy, niềm đam mê và sự quyết tâm đã không làm cho ông Đức từ bỏ

Thời cao điểm, mỗi cặp nhím giống ông Đức bán với giá từ 15 – 20 triệu đồng

“Hai năm sau đó, 2 con nhím của tôi sinh được 2 con nhím con. Thấy thế tôi mừng vô cùng. 2 con nhím con này đều là nhím cái nên tôi mới dò hỏi khắp nơi và mua thêm được 2 con nhím đực về ghép đôi, tới khoảng 5 năm sau, trại nhím của ông Đức đã có được gần 40 cặp nhím bố mẹ cho sinh sản đều đặn mỗi năm hai lứa/cặp”, ông Đức nói.

Theo lời ông Đức nói  thì với mỗi cặp nhím giống 2,5 tháng tuổi bán theo giá thị trường từ 15 đến 20 triệu đồng, nhím thương phẩm khoảng 300 ngàn đồng/kg. Những năm bán được với số lượng nhiều, ông thu lãi gần nửa tỷ đồng, năm ít thì 200 đến 300 triệu.

Cũng thời điểm đấy, phong trào nuôi nhím ở khắp nơi đang phát triển rất mạnh. Rất nhiều người ở khắp nơi tỉnh thành tìm đến nhà ông hỏi mua nhím giống và nhím thịt nên số lượng bao nhiêu cũng bán hết.

12 năm nuôi nhím

Ông Đức cho biết con nhím là động vật vô cùng dễ nuôi vì chúng ăn được rất nhiều loại thức ăn như rau, củ, quả, xương động vật thậm chí có thể tận dụng được nguồn thức ăn thừa trong gia đình như cơm, cá, thịt… Do vậy, chi phí để nuôi một đàn nhím với số lượng vài chục con không đáng là bao. Hiện tại ông đang nuôi hơn 20 cặp nhím lớn nhỏ nhưng chi phí thức ăn mỗi ngày chỉ từ 15 đến 20 ngàn đồng.

“Bình thường thì tôi cho nhím ăn mỗi ngày 2 lần.  Mỗi buổi sáng thì ra chợ mua khoảng 5 ngàn lá su su già, bị loại bỏ là đủ cho cả đàn nhím ăn. Đến chiều tối thì cho ăn thêm khoảng 2 đến 3kg ngô hạt đã ngâm nước nữa là được. Còn các thức ăn thừa trong nhà thì cho ăn bổ sung thêm, có cũng được mà không có cũng không sao. để cho nhím có thêm đủ canxi, và giảm thiểu cắn và ăn lông của nhau thì nên mua thêm xương động vật cho nó gặm cũng vừa là hạn chế cho răng chúng khỏi dài ra”, ông Đức chia sẻ.

Nhím là loại vật rất dễ chăm sóc, ít chi phí thức ăn lại khó mắc bệnh

Một số đặc điểm nữa mà ông Đức nhận thấy trong giai đoạn nuôi nhím là từ trước giờ, đàn nhím của ông không hề mắc bệnh gì nên không tốn thêm phần chi phí thuốc thang điều trị. tuy nhiên, để nuôi được nhím thành công thì người nuôi phải có lòng kiên trì. Bởi khâu chăm sóc tuy đơn giản nhưng trong giai đoạn sinh sản phải hết sức cẩn trọng, hạn chế di chuyển chuồng trại vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của nhím. Nếu chú ý được vấn đề này cộng với việc chăm sóc đảm bảo thì khoảng 2 năm nhím sẽ đẻ lứa đầu tiên.

“Một số người bỏ một số tiền lớn ra để mua nhím giống nhưng lại muốn hiệu quả nhanh nên sau khi chờ lâu quá mà nhím không sinh sản thì bắt đầu chán nản và bỏ bê chúng. Như thế thì không biết bao giờ mới thành công được. Đã chấp nhận nuôi nhím thì phải từ từ nhân đàn dần lên. Có thể mất một thời gian dài nhưng sau khi đã có 1 đàn lớn và sinh sản đều đặn rồi thì vấn đề thu nhập từ nhím là chuyện vô cùng đơn giản”, ông Đức tâm sự.

Xem thêm bài viết : Mỗi năm thu lợi 100 triệu đồng từ nuôi thỏ New Zealand

Nông nghiệp

Viết một bình luận