Cái Lưỡi Vàng Và Giọng Nói Kim Cương – Oopsy

Cuộc đối đầu giữa bậc thầy giao tiếp với thiên tài nói dối – Phương pháp chữa lành thiên tài nói dối

Con người sống trong một thế giới bản chất là bi quan. Đến lạc quan và yêu đời như Jean Paul Sartre còn phải nói: “Tha nhân là địa ngục” (Hell is other people). Nói theo cách đơn giản hơn là: “Đời cứ thế quái nào ấy.” Đấy là một câu rất oán đời. Cuộc đời nó thế nào ấy nhỉ, khó sống!?

Tại sao lại nhắc tới Jean Paul Sartre? Ông là ai? Jean Paul Sartre là một nhà văn, nhà triết học hiện sinh người Pháp, một thiên tài của thế kỷ XX. Ông cho rằng thế gian này cần phải cải biến.

Tại sao? Bởi vì cuộc đời này, xã hội này đã đè lên vai chúng ta những gánh nặng – nặng tới mức mà chúng ta không thể ngóc cổ lên để biết mình đang ở đâu, đang làm gì, thậm chí chẳng còn biết mình là ai nữa. Và như thế, chẳng cần bịt mắt, chúng ta cứ lẳng lặng để cuộc đời xỏ mũi dắt đi. Thế đấy, thế giới này là thế giới giả trá. Nó đầy rẫy sự giả dối. Đáng buồn là con người lại góp “công” lớn kiến tạo nên thế giới này.

Con người vừa là nạn nhân vừa là “thủ phạm”. Không ai khác, chúng ta chính là những thiên tài nói dối. Chúng ta nói dối không ngừng và chúng ta cũng chẳng biết lời thực của mình là đâu nữa. Nhưng nói dối được đề cập trong cuốn sách này không phải là một “cái tội”. Nói dối, về bản chất là một sự hiểu nhầm.

Cái Lưỡi Vàng Và Giọng Nói Kim Cương - Oopsy
Cái Lưỡi Vàng Và Giọng Nói Kim Cương – Oopsy

Nếu có điều kiện bạn hãy mua sách để ủng hộ tác giả

Cái Lưỡi Vàng Và Giọng Nói Kim Cương – Oopsy –  Đặt sách trên Fahasa: tại đây -31%

Cái Lưỡi Vàng Và Giọng Nói Kim Cương – Oopsy  – Đặt sách trên tiki: Tiết kiệm 33%

Trước khi đi vào các phương pháp chữa khỏi bệnh cho thiên tài nói dối, phải nói qua một chút, nói dối bắt đầu từ ba cội nguồn: Sợ hãi, Ảo tưởngHuyễn hoặc. Tại sao chúng ta có thể chữa lành cho tất cả những thứ huyễn tưởng ấy? Câu hỏi tưởng như rất đơn giản, thực ra rất phức tạp.

Giống như khi bạn bị bệnh, tại sao có thể trị bệnh cho bạn? Bị bệnh tức là một cái gì đấy đã không còn như trước. Từ quan điểm sinh mệnh thì không thể trị bệnh, cái gì đã xảy ra thế tức là nó là thế, và nó phải chịu, nó phải đúng là thế. Không có bệnh nào trên đời này lành lại cả, chỉ có thể bỏ nó đi. Chỉ có thể như vậy! Không có trị bệnh trên đời này! Nhưng vì sao có thể chữa lành? Có thể chữa lành là vì không chỉ có một sinh mạng ở trong con người.

Tất cả những gì có thể làm tổn thương con người đều dựa trên việc kiến tạo ba con người:

(i) Con người vô hình, tức là các giá trị xã hội tựu thành một loại con người nhất định, các giá trị con người nhất định;

(ii) Con người dị hình, tức là tất cả những ham muốn của bạn tụ thành hình.

(iii) Con người thần tượng, tức là tất cả những mong muốn trở thành một ai đấy.

Xem thêm sách :  Buông Bỏ Buồn Buông – Ajahn Brahm

Viết một bình luận