Jack Ma và những lần đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

Trước khi trở thành một tỷ phú nổi tiếng thế giới, Jack Ma đã phải nếm trải rất nhiều thất bại. Thế nhưng, vị đại gia giàu có nhất Trung Quốc không những chẳng hề bỏ cuộc mà còn coi những thất bại đó là “bài học quý giá” và là động lực để tiếp tục tiến lên phía trước.

Hiện tại Mã Vân (Jack Ma) đã bước sang tuổi 54 và sở hữu khối tài sản trị giá 23,3 tỷ USD. Nhưng ông từng hưởng mức lương 12 -15 USD/tháng với công việc dạy tiếng Anh (mặc dù ông cảm thấy hạnh phúc với công việc ấy). Ông chủ của tập đoàn Alibaba từng trải qua 7 thất bại đau đớn, song vẫn cố gắng duy trì tinh thần lạc quan.

Jack Ma đã phải nếm trải rất nhiều thất bại

Xuất phát điểm của ông khá thấp. Vì thế, thành công của ông hôm nay được đánh giá rất ấn tượng. Ông từng thất bại rất nhiều lần. Mức độ và tần suất của chúng còn hơn rất nhiều người trên thế giới

Theo Entrepreneur, dưới đây là 7 thất bại lớn của Jack Ma và cách ông giữ được sự lạc quan trước chúng.

Học Toán kém

Chỉ đạt 1 trong tổng số 120 điểm môn Toán trong kỳ thi đại học là một thất bại toàn diện đối với Jack Ma. Thất bại này xảy ra không phải vì ông không có thời gian chuẩn bị cho kỳ thi. Hiện tại Toán học vẫn là thách thức lớn đối với ông, dù Alibaba là một tập đoàn công nghệ.

“Tôi không giỏi toán và chưa bao giờ học quản lý. Hiện tại tôi vẫn không thể đọc những báo cáo kế toán”, ông thừa nhận.

Nhưng hóa ra Jack Ma không cần phải giỏi toán để trở thành tỷ phú USD. Có lẽ điều ấn tượng hơn là ông chưa bao giờ nghe từ “máy tính” trong thời thơ ấu.

Người duy nhất trong 24 ứng viên xin việc bị loại

Khi hãng KFC tuyển nhân viên, Jack Ma và 23 người khác nộp đơn ứng tuyển. Nhà tuyển dụng chọn tất cả ứng viên, trừ ông. Doanh nhân tỷ phú cho rằng nhà tuyển dụng loại ông vì thân hình thấp và khuôn mặt không hấp dẫn.

Jack Ma không những chẳng hề bỏ cuộc mà còn coi những thất bại đó là “bài học quý giá”

Zhang Ying, vợ của Jack Ma (bà lấy người sáng lập Alibaba khi ông chưa giàu) không quan tâm tới ngoại hình của ông. “Anh ấy không đẹp trai, nhưng tôi vẫn yêu vì anh ấy có thể làm nhiều việc mà những nam giới đẹp trai không thể thực hiện”, bà giải thích.

Không coi trọng những người cùng sát cánh

Trong một quyết định tồi tệ nhất mà nhà nhà quản lý có thể đưa ra, Jack Ma nói với 18 đối tác (những người đóng góp tới 60.000 USD để vận hành công ty) là không ai trong số họ có thể trở thành người quản lý. Ông muốn thuê người ngoài quản lý các hoạt động của công ty.

“Đó là sai lầm lớn nhất tôi từng mắc phải. Bài học mà tôi rút ra từ quãng thời gian khó khăn của Alibaba là: Bạn phải mang tới giá trị, sự sáng tạo và tầm nhìn cho những cộng sự của bạn”, ông nhận xét.

Từ bỏ ước mơ là thất bại lớn nhất

Jack Ma viết nên câu chuyện cổ điển về một người trở thành tỷ phú USD từ tay trắng. Song mức độ kiên trì của ông là thứ gây ấn tượng lớn hơn so với tài sản mà ông sở hữu. Thành công của ông là bằng chứng cho thấy số lần thất bại không thể ngăn cản con người biến ước mơ thành hiện thực.

Thành công của ông là bằng chứng cho thấy số lần thất bại không thể ngăn cản con người biến ước mơ thành hiện thực

“Nếu bạn không từ bỏ, bạn vẫn còn có cơ hội. Bỏ cuộc là thất bại lớn nhất”, ông khẳng định.

Không lùi bước dù thất bại nhiều lần ở trường

Jack Ma không phải là học sinh giỏi. Trên thực tế ông suýt trượt kỳ thi vào trường trung học cơ sở.

“Tôi trượt một kỳ thi quan trọng ở cấp tiểu học tới hai lần và trượt kỳ thi vào trường trung học cơ sở 3 lần. Khi thi đại học, tôi trượt hai lần. Đó là những thất bại mà đa số chúng ta may mắn không phải nói với cha, mẹ.

Thất bại 10 lần khi nộp đơn vào Đại học Harvard

Đại học Harvard danh tiếng tại Mỹ từng từ chối đơn xin học của Jack Ma 10 lần. Thất bại này không khiến người ta ngạc nhiên. Song điều đáng nói là việc ông nộp đơn vào một trường tới chừng ấy lần. Nó cho thấy tỷ phú 54 tuổi là người rất kiên trì. “Thứ rất quan trọng mà bạn nên có là tính kiên trì”, ông từng nói như vậy.

Bỏ cuộc là thất bại lớn nhất – Jack Ma 

Cuối cùng Jack Ma đỗ Đại học Sư phạm Hàng Châu, nơi ông học chuyên ngành Tiếng Anh. Nhưng trước đó ông coi Đại học Sư phạm Hàng Châu là trường tệ nhất trong thành phố.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông ứng tuyển 30 công việc và lần lượt thất bại. 

Khi Jack Ma ứng tuyển vào lực lượng công an, họ loại ông với mấy từ đơn giản: “Cậu không đạt”.

May mắn thay, ông tiếp tục cố gắng giống như vị anh hùng Forrest Gump trên màn ảnh mà ông hâm mộ.

“Hôm nay khắc nghiệt. Ngày mai khắc nghiệt hơn hôm nay. Và ngày tiếp theo sẽ tuyệt vời”, ông khẳng định.

Sự nghiệp từng suýt sụp đổ

Sau khi thành lập Alibaba, Jack Ma vẫn trải qua nhiều thất bại. Công ty không có lãi trong 3 năm. Trong thời gian đầu, công ty phát triển quá nhanh và suýt sụp đổ khi bong bóng thương mại điện tử vỡ tan. Vào năm 2002, Alibaba chỉ còn đủ lượng tiền mặt để tồn tại trong 18 tháng.

Bản thân ông từng thừa nhận một cách khiêm tốn: “Tôi gọi Alibaba là 1.001 sai lầm”.

Xem thêm bài viết :Sự khiêm tốn chính là chìa khóa thành công của Joe Mimran

Sưu tầm

Viết một bình luận