Tim Cook đã đưa đế chế Apple lên đỉnh thế giới

Nhắc đến Apple, người ta nghĩ ngay đến Steve Jobs nhưng chính đồng sáng lập Apple thừa nhận, thành công của Táo khuyết nhờ vào bàn tay Tim Cook.

Một ngày chủ nhật mùa thu năm 1997, Tim Cook nhận được cuộc gọi của một người bạn quen: “Tôi muốn nói với anh điều này”, giọng nói trong điện thoại vang lên. Đó là của Steve Jobs, đồng sáng lập lừng danh của Apple. “Khi nào”, Tim hỏi. “Ngay bây giờ”, ông nhận được câu trả lời.Barclays dự đoán nếu bán với giá 1.000 USD thông thường, Apple chỉ bán đươc khoảng 40 triệu iPhone 8 nhưng với gói cộng thêm, số lượng máy bán ra có thể lên đến 64,4 triệu chiếc. Từ đó, số tiền Apple thu về có thể tăng thêm 9,8 tỷ USD. Quan trọng hơn, một khi kho nhạc và hình ảnh của người dùng đã bị khóa với iOS, còn ai muốn chuyển sang dùng Android.

Tim Cook đã đưa đế chế Apple lên đỉnh thế giới

Đây là chiến lược được Apple áp dụng nhiều lần dưới thời Tim Cook và chưa từng thất bại.

Năm 2013, với màn ra mắt có phần nhàm chán của iPhone 5S với thiết kế gần như không cải tiến so với iPhone 5, thứ khiến khán phòng vỗ tay ầm ầm là việc Apple tặng miễn phí bộ ứng dụng iWork có trị giá 10 USD.

Năm 2014, với việc tung ra iPhone các phiên bản dung lượng lần lượt 16, 64 và 128 GB ( khai tử bản 32 GB), ước tính Apple kiếm thêm được hơn 3 tỷ USD vì lượng người mua iPhone 64 GB tăng đột biến.

Chưa ai được Steve Jobs tín nhiệm như thế

Trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của mình, người ta chỉ thấy Steve Jobs không tiếc lời khen cho 2 người, cũng là cộng sự của mình: Tim Cook và Jony Ive. Trong khi Ive là một thiên tài thiết kế, người có nhiều điểm giống với Steve Jobs: Coi trọng sự hoàn hảo, độc đoán trong tính cách thì Tim lại có xu hướng bù trừ. Nói cách khác, Steve cần Tim Cook để biến Apple thành một đế chế không thể sụp đổ.

Nhìn vào cách Apple vận hành ngày nay, người ta mới thấy được tầm nhìn của Steve Jobs xa như thế nào khi chỉ định ông làm CEO Apple ngay từ ngày đầu gặp mặt. “Những con người của sản phẩm không phải là người đưa công ty tiến lên nữa. Đó phải là những anh chàng marketing hoặc người có thể mở rộng hoạt động công ty sang Mỹ Latin hoặc bất cứ đâu”, Steve Jobs phát biểu vào năm 2004.

Steve cần Tim Cook để biến Apple thành một đế chế không thể sụp đổ

Ít người biết chuyện 3 tháng sau khi trở Steve Jobs trở lại Apple, Giám đốc điều hành của công ty này nghỉ việc. “Tôi không tìm được ai làm tốt như anh ta đã làm, hoặc như tôi. Tôi đảm nhiệm thêm công việc này (khi đó đang làm CEO của Apple và Pixar) thêm 9 tháng trước khi tìm được một ai đó ưng ý. Người đó chính là Tim Cook. Và anh ta giữ vị trí đó cho đến bây giờ”, Steve Jobs chia sẻ với Businessweek năm 2004, khi được hỏi về vai trò của mình trong thành công của Apple.

Tim Cook cho biết ông nhớ nhất một câu nói của Steve Jobs: “Tôi không muốn anh hỏi tôi nên làm gì. Anh cứ làm gì những gì mình cho là đúng”. Đó là vào thời điểm tháng 8/2011, khi ông được yêu cầu chính thức nắm giữ chức vụ CEO của Apple, 2 tháng trước khi Steve Jobs qua đời. Nói cách khác, Steve đã phó thác hoàn toàn thứ tài sản giá trị nhất của mình cho Tim.

CEO của một công ty lớn đầu tiên công bố đồng tính

“Tôi cảm thấy tự hào khi là người đồng tính và coi đó là một trong những món quà vĩ đại nhất mà Chúa đã ban cho tôi”, Tim Cook chia sẻ với Business Week. Đây là lần đầu tiên CEO của một công ty nằm trong danh sách Fortune 500 tuyên bố mình là người đồng tính trước công chúng.

CEO của một công ty lớn đầu tiên công bố đồng tính

Đúng như những gì ông nói: “Trong suốt cuộc đời mình, tôi cố gắng hạn chế nói về chuyện riêng tư”. Ông tin rằng việc nghe tin CEO Apple – hãng công nghệ số một thế giới – là người đồng tính, nhiều người sẽ thấy tự tin hơn trong việc bộc lộ bản thân hay đỏi hỏi sự công bằng.

Dưới con mắt của công chúng, ông là một người kiệm lời, hòa nhã. Ở Apple, ông được biết đến là một người thường xuyên gửi email vào 4.30 sáng và tổ chức các cuộc họp vào tối chủ nhật để chuẩn bị cho tuần tiếp theo.

Về đời sống cá nhân, ông là người cuồng tập gym, các hoạt động như đi bộ leo núi hoặc đạp xe. Theo Tim Cook, Steve Jobs là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời ông.

Năm 2009, Cook từng đề nghị hiến một phần gan của mình cho Jobs để trị bệnh ung thư vì cả 2 có chung nhóm máu hiếm. Steve Jobs khi đó đã hét lên: “Tôi không bao giờ để anh làm điều đó. Tôi cũng sẽ không bao giờ làm điều đó”.

Nhiều năm giữ chức vụ cao cấp tại Apple – công ty giá trị lớn nhất thế giới nhưng Tim Cook không có tên trong danh sách các tỷ phú thế giới. Số tài sản ước tính của ông đạt khoảng 800 triệu USD (tính đến cuối 2016). Ông dự định dùng toàn bộ số cổ phiếu Apple của mình để làm từ thiện.

Năm 2015, ông được Fortune vinh danh là lãnh đạo quyền lực nhất thế giới.

Xem thêm bài viết : Frank Wang Tao – ông trùm drone trở thành tỷ phú trẻ nhất châu Á

Viết một bình luận