11 Lời khuyên của ông trùm David Ogilvy khi viết quảng cáo

David Ogilvy được xem là “cha đẻ” của quảng cáo. Trước khi thành lập công ty Ogilvy & Mather, một công ty quảng cáo nổi tiếng thì ông đã từng làm rất nhiều việc khác nhau, từ một đầu bếp Paris, nhân viên bán hàng door-to-door, cho đến một người nông dân, một nhân viên xã hội trong các khu ổ chuột, hay thậm chí là tiến hành nghiên cứu trong ngành công nghiệp phim. Tất cả đều đã dạy cho ông những bài học quý báu về cách thức bán hàng.

Bậc thầy quảng cáo David Ogilvy

Mục tiêu quan trọng nhất của quảng cáo là bán hàng. “Bậc thầy quảng cáo” David Ogilvy luôn tạo ra được những chiến dịch hiệu quả giúp khách hàng của mình bán hàng. Có thể chiến dịch của ông không sáng tạo nhất, nhưng luôn hiệu quả nhất. Đây là những bí quyết giúp chiến dịch của ông thành công.

Tải sách Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy link  : google drive 

Nếu bạn có điều kiện bạn hãy mua sách để ủng hộ tác giả và nhà sản xuất

Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy (Ogilvy On Advertising ) ==> Đặt sách trên Tiki

Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy (Ogilvy On Advertising) ==> Đặt sách trên Fahasa -22%

1- Tìm hiểu kĩ thông tin 

Người làm quảng cáo lờ đi việc nghiên cứu cũng nguy hiểm như việc các vị tướng lờ đi việc giải mã tín hiệu của kẻ thù

Ogilvy dành nhiều năm làm việc cho George Gallup, người thành lập Gallup Poll. Trong khoảng thời gian này, ông đã nhận ra giá trị thật sự của việc biết chính xác khách hàng mục tiêu của mình đang nghĩ gì.

Bạn không thể viết quảng cáo trừ khi bạn biết:

  • Bạn đang viết nó cho ai
  • Người ấy đang nghĩ gì
  • Người ấy cần gì

Nếu bạn chưa nghiên cứu kĩ mà viết quảng cáo, đó chính là thứ sẽ khiến bạn gặp rắc rối

Để viết quảng cáo tốt, bạn cần hiểu kĩ khách hàng và biết làm thế nào để phục vụ họ tốt nhất.

2 – Tiêu đề là 90% của quảng cáo

Trung bình số người đọc tiêu đề quảng cáo nhiều gấp 5 lần số người đọc nội dung. Khi bạn viết tiêu đề, bạn đã tiêu đến 90% ngân sách.

Tiêu đề gần như là viên đạn thần kì mà bạn có, và nếu bạn muốn bạn muốn bắn trúng mục tiêu chỉ trong một phát đạn, hãy dùng viên đạn này.

Đây là bí quyết :

  • Dùng những tiêu đề theo mẫu của những tiêu đề đã có hiệu quả trong quá khứ
  • Đánh vào lợi ích của khách hàng, khiến họ muốn đọc nhiều hơn
  • Nếu có thể, hãy thử nhiều tiêu đề để biết cái nào hiệu quả nhất

3 – Giải thích vì sao họ nên mua 

Quảng cáo càng có nhiều thông tin thì càng thuyết phục.

Bạn thu hút khách hàng với tiêu đề, bạn nói cho họ biết mọi điều về sản phẩm, nhưng trước khi họ quyết định mua, họ muốn biết một điều: Tại sao?

Khi bạn viết tiêu đề, bạn đã tiêu đến 90% ngân sách – David Ogilvy

Tại sao sản phẩm này quan trọng? Tại sao nó là một cuộc giao dịch có lợi? Tại sao nó nên thấy thích thú? Tại sao họ nên mua nó từ bạn? Tại sao họ nên mua nó ngay mà không phải sau này? Tại sao họ nên tin bạn?

Dù vô tình hay cố ý thì những câu hỏi này vẫn lướt qua suy nghĩ của khách hàng. Nếu bạn muốn họ mua hàng, bạn cần trả lời chúng, điều này có nghĩa bạn cần cung cấp thật nhiều thông tin thông qua quảng cáo của mình.

4 – Khi bạn quảng cáo tại địa phương

Bạn sẽ có kết quả quảng cáo tốt hơn nếu thêm tên địa phương vào dòng tiêu đề. Mọi người hứng thú với những điều xảy ra tại nơi họ sống.

5 – Nếu bạn đủ may mắn có một vài tin tức để nói

Đừng giấu chúng trong nội dung vì chính trong mười người sẽ không đọc phần này. Đặt nó to và rõ ràng trong phần tiêu đề. Và đừng quên sử dụng những từ như tuyệt vời, giới thiệu, bây giờ..

6 – Làm điều vĩ đại hoặc đừng làm gì cả 

Đừng chặn quả bóng. Hãy để nó bay ra khỏi sân bóng. Hãy biến công ty thành bất tử

Sản phẩm bạn giới thiệu phụ thuộc vào bạn, nếu bạn cho phép mình làm qua loa hay không hấp dẫn, bạn sẽ thất bại. Nếu không thể làm ra được quảng cáo hoàn hảo, hãy thuê người nào có thể làm điều đó.

7 – Đừng bao giờ dạy khôn khách hàng của bạn

Khách hàng không phải là kẻ thiểu năng. Cô ây là vợ bạn. Đừng xúc phạm trí thông minh của cô ấy hay làm cô ấy sốc

Dù sản phẩm của bạn có tuyệt vời thế nào, dạy khôn khách hàng sẽ khiến họ quay lưng lại với sản phẩm. Hãy đối đãi họ với sự tôn trọng và thành kính. Bạn có mối quan hệ bình đẳng với khách hàng, thậm chí thấp hơn vì bạn cần người mua. Hãy thể hiện điều này trong quảng cáo của mình.

8 – Đừng bị sao lãng mà quên đi việc bán hàng 

Nếu không bán được hàng, đó không phải là sáng tạo

Người làm quảng cáo muốn mình đáng yêu và vui nhộn, độc đáo và sáng tạo, nhưng điều này cũng rất nguy hiểm.

Không ai dành thời gian để đọc quảng cáo. Họ chỉ liếc nhìn nó trước khi xem những thứ khác. Nếu trọng tâm của quảng cáo không rõ ràng, bạn sẽ mất cơ hội thu hút khách hàng mãi mãi.

Đừng bao giờ dạy khôn khách hàng của bạn – David Ogilvy

Quảng cáo của bạn có thể gây ấn tượng với khách hàng. Đó là điều tốt. Nhưng nếu nó không giúp bán sản phẩm thì mọi thứ bạn sáng tạo đều vô nghĩa. Điều bạn cần làm là cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm và nhận ra cách nó cải thiện cuộc sống của họ. Đó là điều quan trọng nhất giúp bạn bán hàng.

9 – Nội dung quảng cáo 

Như một bà đỡ, tôi dành cuộc đời mình để đưa những đứa trẻ đến với thế giới, chỉ khác là những đứa trẻ của tôi là những chiến dịch quảng cáo mới

Nhiều doanh nhân xem mẩu quảng cáo cho sản phẩm của họ như một trò đùa. Họ nguệch ngoạc vài dòng, nhờ ai đó kiểm tra ngữ pháp và gửi nó đi. Sau đó họ tự hỏi tại sao nó không hiệu quả.

Đừng bị sao lãng mà quên đi việc bán hàng – David Ogilvy

Với Ogilvy, ông xem mỗi chiến dịch như một đứa con của mình. Ông nuôi dưỡng nó, tranh đấu vì nó, giúp nó phát triển. Và ông làm ra được những chiến dịch bán hàng tốt nhất trong lịch sử ngành quảng cáo.

Viết quảng cáo rất tốn thời gian và năng lượng. Một vài copywriter dành hàng tuần để chỉnh sửa tiêu đề, và dành hàng tháng để viết nội dung quảng cáo. Không phải vì họ chậm, mà vì họ biết tầm quan trọng của đoạn quảng cáo.

10 – Quảng cáo một loại sản phẩm

Nếu bạn đang quảng cáo một loại sản phẩm hướng tới một nhóm người, hãy đặt một từ trong tiêu đề để phân loại họ ngay lập tức, những tư như bệnh hen, phụ nữ trên ba lăm tuổi..

11 – Tested Advertising Methods

Nếu bạn muốn có thêm những chỉ dẫn về việc viết tiêu đề, tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách Những phương pháp quảng cáo được kiểm tra (Tested Advertising Methods) của John Caples.

Xem thêm bài viết :Quy tắc thành công của thiên tài khoa học người Anh Stephen Hawking

Sưu tầm

Viết một bình luận