Lắng Nghe Như Một Chú Chó Và Tạo Dấu Ấn Của Bạn Với Thế Giới – Jeff Lazarus

Chúng ta sống trong Kỷ nguyên Kết nối – hay là người ta bảo thế. Trong vài thập kỷ qua, hàng tỉ tỉ đôla công nghệ được đầu tư để phát triển những phương thức mới giúp con người kết nối với nhau.

Chúng ta nắm cả thế giới trong lòng bàn tay

Với mỗi hạ tầng kết nối mới xuất hiện –  điện thoại di động, phòng chat, email, thư thoại, tin nhắn tức thời, Skype, Facebook, Twitter, game trực tuyến… –  cộng đồng nhân loại tiến đến gần chúng ta hơn. Danh bạ điện thoại và địa chỉ email của chúng ta thường dài dằng dặc, và nhiều người có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn, kết nối trên LinkedIn, bạn bè trên Facebook và/hoặc người theo dõi trên Twitter. Gần như theo nghĩa đen, chúng ta nắm cả thế giới trong lòng bàn tay. Thật đáng kinh ngạc!

Nghiên cứu gần đây đăng trên ABC News cho thấy chúng ta có ít bạn bè đích thực hơn so với trước khi mạng xã hội bùng nổ: chính xác là ít hơn một phần ba tính từ năm 1985. Tình bạn, theo khía cạnh mà chúng ta đang bàn, được định nghĩa đơn giản là người mà ta có thể trò chuyện về “những vấn đề quan trọng”. Hãy nghĩ xem. Khả năng tin tưởng lẫn nhau – trung thực, thẳng thắn, cởi mở và thật lòng – đang giảm dần. Với khả năng kết nối nằm trong lòng bàn tay, chúng ta không có thêm sự thân thiết đích thực với bạn bè mình, chúng ta có ít đi.

Con người là sinh vật bầy đàn

Chúng ta được cài đặt như thế. Kết nối với các sinh vật khác là điều nuôi dưỡng chúng ta, duy trì chúng ta, công nhận giá trị của chúng ta, và mang lại cho chúng ta niềm vui, sự thoải mái, và ý nghĩa. Khả năng kết nối với người khác trong cuộc sống cá nhân và công việc của chúng ta hội tụ ở một kỹ năng cốt lõi. Đó là: sự sẵn lòng và khả năng lắng nghe.

Lắng Nghe Như Một Chú Chó Và Tạo Dấu Ấn Của Bạn Với Thế Giới – Jeff Lazarus

Nếu có điều kiện bạn hãy mua sách để ủng hộ tác giả

Lắng Nghe Như Một Chú Chó Và Tạo Dấu Ấn Của Bạn Với Thế Giới – Jeff Lazarus      –  Đặt sách trên tiki : tại đây tiết kiệm 30%

Lắng Nghe Như Một Chú Chó Và Tạo Dấu Ấn Của Bạn Với Thế Giới – Jeff Lazarus       Đặt sách trên Fahasa : tại đây -20% 

Hầu hết con người hiện đại chúng ta đều bị kẹt ở chế độ “đầu ra”. Chúng ta có thể biết cách ngậm miệng lại thực sự (thỉnh thoảng), nhưng chúng ta vẫn chưa phát triển không gian bên trong để lắng nghe. Bên trong chúng ta ngập tràn tâm tư cá nhân. Và chúng ta là những người đang đau khổ.

Vậy chúng ta có một vấn đề ở đây. Chúng ta không lắng nghe. Nhưng vấn đề lớn hơn là chúng ta không biết mình có vấn đề. Thay vào đó, chúng ta tiếp tục giải quyết theo hướng ngược lại, bằng việc tìm ra nhiều cách hơn và mới mẻ hơn để tiếng nói của mình được lắng nghe. Tất cả quy về ba nguyên tắc đơn giản:

  • Tất cả chúng ta đều nói, nhưng không ai nghe, và. . .
  • Con người, ở mọi nơi, muốn được lắng nghe, vì thế. . .
  • Con người bị thu hút mạnh bởi những người lắng nghe họ.

Xem thêm sách : GIVE And TAKE – Cho & Nhận – Adam Grant

Viết một bình luận