Tư duy kiếm tiền của người Do Thái

Làm bất cứ việc gì đừng bao giờ cố chấp bảo thủ, phải học cách biến hóa, ứng biến, chỉ khi bạn nhanh nhạy, luôn biến hóa, bạn mới có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề.

Người Do Thái có một câu chuyện rất phổ biến

Ngày xưa, có hai thanh niên trẻ tên là Adon và Ezra, họ cùng sống trong một thôn và là những người bạn thân thiết nhất của nhau. Vì sống ở vùng nông thôn hẻo lánh nên việc mưu sinh không hề dễ dàng, họ liền hẹn nhau đến nơi khác lập nghiệp. Vậy là hai người bán hết đất đai nhà cửa, đem theo tất cả gia tài và mỗi người một chú lừa đi lập nghiệp.

Đầu tiên, họ tới một nơi sản xuất vải lanh, Ezra nói với Adon: “Ở quê chúng ta, vải lanh rất đáng tiền. Chúng ta đem tiền đổi lấy vải lanh, rồi mang về quê bán, chắc chắn sẽ có lợi nhuận”, Adon đồng ý, hai người mua vải lanh rồi buộc chặt lên lưng lừa.

Tư duy kiếm tiền của người Do Thái - Ảnh minh hoạ
Tư duy kiếm tiền của người Do Thái – Ảnh minh hoạ

Tiếp đó, họ tới một nơi sản xuất da, ở đây vừa hay thiếu vải lanh, Ezra liền nói với Adon: “Da ở quê chúng ta còn đáng tiền hơn, chúng ta đổi vải lanh lấy da, như vậy sẽ có nhiều lợi nhuận hơn nữa!”

Adon nói: “Không cần đâu, vải lanh đã được buộc chắc chắn trên lưng lừa rồi, giờ tháo ra buộc vào rắc rối lắm!”

Ezra đổi đống vải lanh của mình sang da, lại còn được thêm một khoản tiền. Còn Adon vẫn chỉ có một chú lừa với đống vải lanh trên lưng.

Họ tiếp tục tới một nơi sản xuất dược liệu, ở đây thời tiết khắc nghiệt, vừa hay đang thiếu da và vải lanh, Ezra lại nói với Adon: “Dược liệu ở quê mình còn đáng tiền hơn, cậu đổi vải lanh lấy dược liệu, tôi đổi da lấy dược liệu rồi mang về quê bán, nhất định sẽ được khối tiền.”

Adon vỗ vỗ vào đống vải lanh trên lưng lừa nói: “Thôi, vải lanh đang buộc chắc trên lưng lừa rồi, hơn nữa cũng đi được một đoạn đường dài như vậy rồi, giờ dỡ ra phiền lắm”. Ezra đem đổi da của mình lấy dược liệu, lại được thêm một khoản tiền nữa. Còn Adon vẫn chỉ có đống vải lanh và chú lừa.

Tư duy kiếm tiền của người Do Thái - Ảnh minh hoạ
Tư duy kiếm tiền của người Do Thái – Ảnh minh hoạ

Sau này, họ tới một nơi sản xuất vàng, nơi đây vừa hay thiếu vải lanh và dược liệu. Ezra nói với Adon: “Ở đây giá vải lanh và dược liệu rất cao, vàng lại rẻ, vàng ở quê chúng ta vô cùng đắt đỏ, chúng ta đem đổi vải với dược liệu sang vàng, cả đời này sẽ không còn phải lo ăn lo mặc nữa.”

Adon lại một lần nữa từ chối: “Thôi thôi, vải lanh đang buộc rất chắc trên lưng lừa, tôi không muốn tháo ra tháo vào”. Ezra lại đổi dược liệu lấy vàng và lại kiếm thêm được một khoản tiền nữa, còn Adon vẫn chỉ có một con lừa với đống vải lanh.

Cuối cùng, hai người họ về tới quê hương, Adon đem vải lanh đi bán, chỉ có thêm được một chút lợi nhuận, so với những khó khăn vất vả mà Adon bỏ ra thì không đáng là bao. Còn Ezra, không những đem về thêm được một khoản tiền kha khá, mà còn đem vàng đi bán, trở thành người giàu có nhất vùng.

Làm bất cứ việc gì đừng bao giờ cố chấp bảo thủ, phải học cách biến hóa, ứng biến, chỉ khi bạn nhanh nhạy, luôn biến hóa, bạn mới có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề mà mình gặp phải, đổi góc độ nhìn nhận sự việc, bạn sẽ phát hiện ra những thu hoạch khác nhau của cuộc đời.

Xem thêm bài viết :  Chuyện ngắn về con bọ: Bài học về sự nhận thức hạn chế của bản thân

Viết một bình luận