10 câu nói để đời của Alexander Đại Đế

Alexander Đại đế còn gọi là Alexandre III của Đế chế Macedonia, được biết đến với tên Alexander hay Alexandros, (sinh vào tháng 7/356 TCN – mất ngày 11/6/323 TCN) là Quốc vương thứ 14 của nhà Argead ở vương quốc Macedonia (thời kỳ 336 TCN – 323 TCN).

Ông được xem là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà ông biết trước khi qua đời.

Ông thường được đứng trong cùng một danh sách với Napoléon Bonaparte, Julius CaesarThành Cát Tư Hãn như là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.

Alexandre III của Đế chế Macedonia, được biết đến với tên Alexander hay Alexandros

Alexandros Đại đế đã chiến đấu 17 trận mà không một trận thua với tổn thất quân đội của ông không quá 16%.

Ông đã sử dụng chiến thuật mà học giả ngày nay gọi là “Bẫy chuột của Alexander” trong trận với vua Darius III nhà Achaemenes.

10 câu nói để đời của Alexander Đại đế:

1. Sẽ chẳng đạt được gì nếu như không cố gắng.

2. Không có nhiều thế giới để chinh phục.

3. Tôi không sợ một đội quân sư tử do cừu dẫn dắt. Tôi chỉ sợ đội quân cừu do sư tử chỉ huy.

Tôi không sợ một đội quân sư tử do cừu dẫn dắt. Tôi chỉ sợ đội quân cừu do sư tử chỉ huy.

4. Trên trời không thể có 2 mặt trời. Thế giới cũng không thể có 2 quân chủ.

5. Thách thức lớn nhất mà tôi từng phải đương đầu để giành chiến thắng là Athens.

6. Một lái buôn xứ Thessaly là Philoneicus mang con thần mã Bucephalus dũng mãnh đến bán cho vua Philippos II với giá 13 đồng ta-lăng (đơn vị tiền tệ thời La Mã cổ đại). Tuy nhiên, nhà vua không thể thuần phục được con thần mã trên.

Khi đó, Alexander Đại đế đã nói: “Người ta chịu mất một con ngựa tuyệt như thế chẳng qua là vì người ta không có kinh nghiệm và quá hèn nhát trong việc thu phục nó”.

7. Bây giờ ngươi lo sợ bị trừng phạt và cầu xin tha mạng. Ta sẽ giữ lại mạng sống cho nhà ngươi vì một vị vua Hy Lạp khác với một bạo chúa man rợ. Ta không muốn bất cứ ai làm hại bản thân mình. Một vị vua không giết sứ giả.

8. Thành thực mà nói, nếu tôi không phải là Alexander Đại đế thì tôi sẽ là Diogenes.

9. Mỗi khi nhận được tin vua cha Philippos II chiếm được một ngôi thành hoặc đánh thắng một trận lớn, Alexander Đại đế không những không tỏ ra vui mừng mà trái lại đã nói với những người xung quanh: “Này anh em, cha ta đã giành hết mọi công việc, không chừa lại một việc quan trọng nào để cho chúng ta cùng nhau thực hiện”.

10. Tôi xin cảm ơn cha đã cho tôi cuộc sống. Tôi hàm ơn những thầy giáo đã cho tôi cuộc sống tốt đẹp.

Xem thêm bài viết : 9 mẩu chuyện ngắn gọn chứa đầy ý nghĩa cuộc sống

 

Viết một bình luận