Oprah Gail Winfrey thất bại chỉ là bước đệm để thành công

Nằm trong danh sách những nữ tỷ phú tự thân tại Mỹ, theo một con số được Forbes ước tính vào cuối năm 2017, khối tài sản của Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey vào khoảng 3 tỷ USD.

Xuất thân trong một gia đình nghèo

Oprah Gail Winfrey (sinh năm 1954) là người Mỹ gốc Phi, bà xuất thân trong một gia đình nghèo, từng phải mặc váy may từ bao tải khoai tây, và cuộc sống trải qua nhiều bi kịch: 9 tuổi bị xâm hại, 14 tuổi mang thai, 40 tuổi trở thành tỷ phú da đen đầu tiên trên thế giới kiêm nữ hoàng truyền thông. Hiện bà là Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Harpo, Inc.

Oprah Gail Winfrey (sinh năm 1954) là người Mỹ gốc Phi

Winfrey đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên sở hữu và sản xuất talk show của riêng mình phát sóng suốt 25 năm, tại 145 quốc gia trên thế giới với 42 triệu lượt xem chỉ riêng tại Mỹ, với 16 năm đầu tiên không có đối thủ về tỷ suất người xem.

Bà được mệnh danh là “Nữ hoàng truyền thông” và cũng là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỷ phú và được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới. Tháng 9/2006, Oprah Winfrey được chọn bởi tạp chí Forbes để đưa vào danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới, với vị trí thứ 14.

Nguồn cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp hành tinh

Sự nghiệp của bà đã trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp hành tinh. Người ta ngưỡng phục bà không chỉ bởi tài năng, sự cống hiến cho ngành truyền hình và xã hội, mà còn bởi người phụ nữ da màu này đã vượt qua những nỗi đau tuổi thơ để bước tới thành công, trở thành nữ tỷ phú của nước Mỹ bằng nỗ lực tự thân không ngừng nghỉ.

Oprah Gail Winfrey- Trở thành nữ tỷ phú của nước Mỹ bằng nỗ lực tự thân không ngừng nghỉ.

Bà cũng chính là tác giả cuốn sách ‘Những điều tôi biết chắc‘ kể về toàn bộ cuộc đời và mọi nỗ lực khẳng định bản thân của chính mình.

Câu chuyện về Oprah Winfrey đã, đang và sẽ luôn là nghị lực sống cho phụ nữ trên toàn cầu trong suốt 30 năm qua. Toàn bộ cuộc đời và mọi nỗ lực khẳng định bản thân của bà được tập hợp đầy đủ trong quyển “Những điều tôi biết chắc” (tựa tiếng Anh: What I Know For Sure).

“Những điều tôi biết chắc” (tựa tiếng Anh: What I Know For Sure).

10 bài học vô giá từ cuộc sống nữ hoàng truyền thông Oprah Gail Winfrey

Tự chịu trách nhiệm với bản thân

“Tôi không cho rằng mình là một cô bé da đen nghèo khổ giờ đã thành đạt. Tôi chỉ nhớ rằng từ khi còn nhỏ, tôi đã nhận thức được phải tự chịu trách nhiệm với bản thân. Vì thế, tôi phải thành công”.

Bạn cần phải nhớ mình là người duy nhất chịu trách nhiệm cho số phận bản thân, dù có thể vẫn được bạn bè và gia đình giúp đỡ.

Tự chịu trách nhiệm với bản thân – Oprah Gail Winfrey

Oprah có hoàn cảnh khó khăn từ khi còn nhỏ và phải làm việc rất vất vả để có được ngày hôm nay. Vì thế, bạn cũng cần phải chăm chỉ để tự mình có được thành tựu, thay vì trông chờ người khác mang lại.

Trân trọng những gì đang có

“Hãy cảm ơn những gì mình đang có, bạn sẽ nhận được nhiều hơn. Còn nếu chỉ tập trung vào cái không có, bạn sẽ chẳng bao giờ có đủ”.

Đôi khi chúng ta cần phải biết cách trân trọng những gì mình đang có, thay vì mơ ước về những thứ khác. Ví dụ, bạn muốn mua một món đồ xa xỉ yêu thích, nhưng chi ra cả đống tiền để rồi mắc nợ không phải là quyết định thông minh.

Muốn cải thiện tài chính là tốt, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết khi nào nên dừng lại và hài lòng với những gì đã đạt được.

Lao động dẫn lối đến thành công

“Bất kể mục tiêu là gì, bạn đều sẽ đạt được nếu sẵn sàng làm việc”. Có rất ít thứ đáng giá trong cuộc sống bạn có thể đạt được dễ dàng. Mục tiêu tài chính thường là khó khăn nhất. Nhưng hãy nhớ bạn sẽ không bao giờ đạt được nếu không nỗ lực.

Bạn sẽ không bao giờ đạt được nếu không nỗ lực – Oprah Gail Winfrey

“Thành công nhất thiết không phải là một phép màu. Nó là kết quả của cả quá trình”.

Với suy nghĩ này, kể từ lúc bước chân vào lĩnh vực truyền hình cho đến khi trở thành bà chủ của những chương trình đình đám, nữ MC tuổi 61 luôn đòi hỏi cao trong công việc nhằm cho ra mắt những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Theo Oprah, không có sự thành công chỉ sau một đêm, mà nó là quá trình lâu dài, đòi hỏi tiến từng bước nhỏ.

“Thất bại là bước đệm để thành công”

Đôi khi thất bại là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nó không có nghĩa bạn đã vào đường cùng. Phải đóng cửa doanh nghiệp hay bị tịch biên nhà cửa là việc tồi tệ. Nhưng thay vì cả ngày đau khổ, bạn nên coi đó là một bài học kinh nghiệm sau này.

Không bao giờ là quá muộn

“Không nên có khái niệm quá muộn để làm điều gì đó. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi bạn cảm thấy yêu bản thân, yêu mọi thứ xung quanh và sống cuộc đời theo cách mà bạn mong muốn”.

Theo Oprah Winfrey, sống theo phương châm này sẽ giúp bạn luôn có động lực để vươn lên, đạt được những mục tiêu đề ra mà không phó thác cho số phận.

Thất bại là bước đệm để thành công – Oprah Gail Winfrey

Oprah Gail Winfrey (sinh ngày 29/1/1954) là người dẫn chương trình đối thoại trên truyền hình (talk show host) và là nhà xuất bản tạp chí, cũng từng đoạt giải Emmy dành cho người Mỹ gốc Phi.

Winfrey là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỉ phú và được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Tình yêu thật sự sẽ không gây ra đau khổ

“Những người yêu bạn thật lòng sẽ không gây tổn thương cho bạn. Ngược lại, thứ khiến bạn đau khổ sẽ không được gọi là tình yêu”. Trong nhiều chương trình truyền hình do bà xây dựng, nữ MC ủng hộ phụ nữ nên làm chủ cuộc sống của mình.

Bà cũng viết nhiều bài báo giúp chị em gỡ rối hôn nhân, hoặc khuyên phái đẹp nên suy nghĩ và hành động ra sao để thực sự hạnh phúc. Cho đến nay, Oprah chưa từng kết hôn, bà vẫn trung thành và hài lòng với cuộc sống độc thân.

Giúp đỡ người khác bằng thành công của chính mình

“Thành công về mặt vật chất giúp bạn có khả năng làm những việc khác quan trọng hơn. Việc này sẽ thay đổi không chỉ cuộc sống của bạn, mà còn của cả những người khác”.

Oprah cho rằng thành công tài chính không chỉ tuyệt vời với cá nhân bạn, nó còn cho phép chúng ta làm điều gì đó cho gia đình, bạn bè, người quen và cả người lạ nữa.

Bạn có thể cho bạn bè vay tiền khi cần thiết, hay giảm giá sản phẩm cho khách hàng. Đạt được thành công tài chính là điều tuyệt vời, nhưng dùng nó để giúp người khác còn tuyệt vời hơn.

Định nghĩa về thành công

“Tôi định nghĩa thành công như thế nào à? Nghe này, có tiền là tốt đấy. Nhưng nhiều tiền không có nghĩa bạn là một người thành công đâu.

Cái bạn muốn là tiền và cả ý nghĩa nữa. Công việc của bạn phải có một ý nghĩa nào đó, vì nó thực sự sẽ làm giàu thêm cuộc sống của bạn”.

Giúp đỡ người khác bằng thành công của chính mình – Oprah Gail Winfrey

Oprah cho rằng tiền chắc chắn sẽ giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tài khoản ngân hàng nhiều tiền chưa chắc có nghĩa bạn là người thành công. Nó thậm chí còn chẳng cho thấy bạn đã hạnh phúc hay hài lòng với mọi việc.

Câu nói “Tiền không mua được hạnh phúc” cũng có lý do cả. Tiền có thể mang đến cho bạn sự thoải mái và an tâm.

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thành công về tài chính hay sự nghiệp, bạn cũng cần phải đam mê công việc nữa. Chẳng còn gì tuyệt vời hơn là được trả tiền để làm điều mình yêu thích.

Dũng cảm

Oprah nói: “Động lực duy nhất mà bạn cần có là giữ khao khát thực hiện ước mơ trong đời”. Ngay từ khi còn nhỏ, Oprah đã bộc lộ năng khiếu trong lĩnh vực truyền hình nhưng con đường đến thành công như ngày nay của bà không hề trải hoa hồng.

Oprah cũng từng lăn lội với nhiều vị trí cỏn con trước khi trở thành người dẫn chương trình nổi tiếng thế giới.

Nhưng quan trọng hơn cả, nhờ lòng dũng cảm và kiên trì dẫn lối, bà đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để trở thành một trong những gương mặt MC ăn khách bậc nhất tại Mỹ.

Tin tưởng vào bản thân

“Nếu không có niềm tin vào bàn thân, bạn sẽ chẳng thể tin được ai”, Oprah khẳng định. Trong cuộc sống, bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại sẵn sàng kéo bạn xuống bờ vực của sự tuyệt vọng.

Tin tưởng vào bản thân – Oprah Gail Winfrey

Để tránh xa những điều này, hãy rèn luyện cho bản thân một “tinh thần thép”, cùng với đó là niềm tin tuyệt đối vào bản thân.

Tốt hơn hết là đừng bận tâm tới những dè bỉu cho rằng bạn đang “ảo tưởng sức mạnh bản thân”, mà trong lòng bạn cần biết rõ mình có những làm được những gì và kiên định đi theo con đường đó.

Xem thêm bài viết : Tỷ phú làng game Trần Đại Niên

Sưu tâm

Viết một bình luận