Chuyện về 3 chú chim – Yếu tố nào quyết định vị trí của chúng ta trong cuộc đời

Nếu xuất phát điểm không phải là yếu tố quyết định thành bại của một con người, vậy đâu mới là yếu tố giúp con người ta chạm đến mục tiêu, ước mơ và khát vọng.

Câu chuyện về ba chú chim bên dưới đây chắc hẳn sẽ phần nào trả lời cho câu hỏi, đâu mới là yếu tố quyết định thành công cũng như vị trí trong cuộc sống của một con người:

Xưa kia có ba chú chim nhỏ, chúng cùng được sinh ra và lớn lên. Đến một ngày, ba chú chim đã đủ lông đủ cánh nên phải rời xa cha mẹ để đi đến một nơi nào đó tự lập sinh sống. Ba chú chim nhỏ bay qua những ngọn núi cao rồi lại qua những dòng sông và cả những cánh rừng rộng. Khi chúng bay tới một ngọn núi, thì một chú chim nhỏ hạ cánh xuống ngọn cây và nói:

‘Chỗ này thật là tốt, thật là cao! Các cậu nhìn xem, những bầy dê bầy cừu, thậm chí cả những chú ngựa danh tiếng lẫy lừng cũng đều đang hướng lên nhìn chúng ta một cách thèm muốn. Có thể sinh sống ở đây thật là tốt, chúng ta nên thỏa mãn mới phải!’. Thế là chú chim nhỏ quyết định dừng chân tại đây để yên ổn cuộc sống của mình mà không tiếp tục bay đi nữa.

Nếu xuất phát điểm không phải là yếu tố quyết định thành bại của một con người - Ảnh minh hoạ
Nếu xuất phát điểm không phải là yếu tố quyết định thành bại của một con người – Ảnh minh hoạ

Nhưng hai chú chim kia lại thất vọng, lắc đầu và nói: ‘Ngươi đã thỏa mãn và muốn sống ở chỗ này rồi sao? Hai chúng ta còn muốn bay tiếp lên chỗ thật cao nữa cơ!’Nói xong, hai chú chim còn lại tiếp tục bay đi, đôi cánh của chúng trở nên cường tráng hơn, cuối cùng chúng bay lên đến những tầng mây đủ sắc màu trên bầu trời.

Một chú chim trong đó cảm thấy say mê với cảnh sắc này, không kìm được lòng mình, nó đắc chí nói: ‘Ta không muốn bay nữa, đời này có thể bay lên đến mây xanh là thành tựu lớn nhất của ta rồi! Cậu không biết là chúng ta đã rất giỏi rồi sao?’.

Chú chim còn lại khổ sở nói: Không, ta tin tưởng nhất định còn có một cảnh giới cao hơn nữa. Nhưng thật tiếc là, bây giờ ta chỉ còn có thể một mình theo đuổi mà thôi!’. Nói xong, nó vỗ cánh và hướng về phía mặt trời mà bay tiếp…

Cuối cùng, chú chim dừng lại sinh sống ở trên ngọn cây kia trở thành chú chim sẻ. Chú chim dừng lại ở giữa những đám mây trở thành chú chim nhạn. Còn chú chim màu đỏ thứ ba bay về phía mặt trời thì trở thành một chú chim ưng hùng mạnh.

Chuyện về 3 chú chim - Yếu tố nào quyết định vị trí của chúng ta trong cuộc đời - Ảnh minh hoạ
Chuyện về 3 chú chim – Yếu tố nào quyết định vị trí của chúng ta trong cuộc đời – Ảnh minh hoạ

Có thể thấy, chính bởi vì ba chú chim có ba nhu cầu khác nhau đối với bản thân mình cho nên vị trí của những chú chim cũng chẳng thể giống nhau được. Chú chim sẻ tuy vẫn còn có thể bay xa hơn nữa nhưng đã thỏa mãn với những ngọn cây, cho nên thế giới của nó chỉ có thể nhìn thấy những bầy cừu, bầy ngựa mà thôi.

Còn chú chim nhạn thỏa mãn với những đám mây xanh, cho nên nó mãi mãi sống trong những tầng mây. Còn chú chim ưng hùng mạnh đã không ngừng theo đuổi mục tiêu của mình, cố gắng đạt được mục tiêu cao nhất có thể, nên thế giới của nó rộng rãi mênh mông.

Lời bàn:

Mỗi người được sinh ra trong hoàn cảnh khác nhau cho nên nền tảng và xuất phát điểm cũng có những sai khác. Nhiều người vẫn cho rằng, chính xuất phát điểm là thứ ảnh hưởng đến thành công của một cá nhân trong nhiều mặt của cuộc sống.

Con người ta về cơ bản cũng vậy, tầm nhìn cũng như sự nỗ lực trong cuộc sống quyết định rất nhiều đến vị trí mà họ có thể đạt được. Nếu một nhân viên chỉ muốn an phận làm công việc chuyên môn, đến tháng nhận một khoản lương ổn định để nuôi sống bản thân, họ sẽ mãi thoải mái trong vùng an toàn của mình và sống với những sự yên ổn.

Tầm nhìn cũng như sự nỗ lực trong cuộc sống quyết định rất nhiều đến vị trí mà họ có thể đạt được - Ảnh minh hoạ
Tầm nhìn cũng như sự nỗ lực trong cuộc sống quyết định rất nhiều đến vị trí mà họ có thể đạt được – Ảnh minh hoạ

Nhưng cũng có người muốn lãnh đạo, dẫn dắt tập thể, đương đầu với khó khăn để thử thách bản thân, họ xứng đáng với vai trò làm sếp. Cũng có người muốn tự mình dựng xây một điều gì đó, làm chủ bản thân, đứng trên vai những người khổng lồ để phóng tầm nhìn vươn ra thế giới, họ khởi nghiệp để chinh phục ước mơ.

Chẳng có lựa chọn nào là xấu và kém cỏi nếu chúng ta hạnh phúc và cảm thấy ổn yên với vị trí mà mình đang đứng. Cuộc đời là hàng ngàn biến số khác nhau và chính tầm nhìn cũng như sự nỗ lực quyết định tất cả chứ không phải xuất phát điểm của mỗi cá nhân.

Xem thêm : Tư duy kiếm tiền của người Do Thái

1 bình luận về “Chuyện về 3 chú chim – Yếu tố nào quyết định vị trí của chúng ta trong cuộc đời”

 1. Tһis awareness brought wіtһ it, a desire tߋ maқe a difference,
  ɑ difference t᧐ the bettеr. (Yes, it’s not only іmportant, һowever
  the most crucial consideration). Νow aѕ opposed to simply
  making tһe job “here” clickable, սse yoսr
  keywords in a fashion tһat appears natural tߋwards the reader, whіch can heⅼp yoս rank welⅼ to үour
  main keywords eѵen thօugh the reader оnly thinks you hɑppen to ƅe going fߋr
  an easily clickable link.

  Μy web page :: Free Data Entry Work Without Investment

  Trả lời

Viết một bình luận